Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

TRÀO LƯU KIẾN TRÚC HẬU HIỆN ĐẠI

0

Kiến trúc Hậu Hiện đại (Post – Modern Architecture) hình thành từ những năm i960 – 1970, đó là thời kỳ chủ nghĩa Hiện đại bắt đầu đi vào khủng hoảng, nhưng mãi đến năm 1977, nó mới được gọi chính thức là “Kiến trúc Hậu hiện đại”, như nhà sử học kiến trúc Charles Jencks đề xuất trong quyển sách nổi tiếng Ngôn ngữ của kiến trúc Hậu hiện đại (The Language of Post – Modern Architecture).

Hậu Hiện đại là một trào lưu kiến trúc có chủ đích thực sự, nó cho rằng các

mục tiêu có tính chất duy lý của kiến trúc Hiện đại là hạn hẹp, rằng kiến trúc cần phải có mối quan tâm rộng lớn hơn, quan tâm đến nhiều thứ hơn ngoài những điều mà Kiến trúc Hiện đại hằng’Cổ súy. Hậu Hiện đại cho rằng kiến trúc là một hiện tượng phức tạp.

 

>>>Xem thêm: Những địa điểm du lịch Hàn Quốc bạn không nên bỏ qua

 

Robert Venturi – kiến trúc sư tiên phong của chủ nghĩa Hậu Hiện đại, trong những bài viết sắc sảo của mình đã cho rằng kiến trúc Hiện đại là nhầm chán, nó quá trừu tượng, quá sạch sẽ và tinh khiết, nên đã để mất khả năng giao tiếp với quần chúng. Ông châm biếm chủ thuyết “less is more” (ít tức là nhiều) do Mies Van Der Rohe đề xướng bằng lối “nói lái” hóm hĩnh: “less is bore” (ít tức là . nhàm chán).

Hậu Hiện đại còn chú ý giải quyết mối quan hệ phức tạp giữa kiến trúc sư và khách hàng của mình, giữa công trình kiến trúc và con người. Để đáp ứng nhu cầu đa dạng của công chúng, các kiến trúc sư Hậu Hiện đại cho rằng hình thức, phong cách kiến trúc phải phong phú và đa dạng. Họ đã tạo ra nhiều xu hướng nhằm tìm kiếm các hình thức biểu hiện mới. Kiến trúc Hậu Hiện đại theo đuổi sự đa nghĩa trong kiến trúc và sử dụng chủ nghĩa cổ điển, chủ nghĩa Lịch sử làm công cụ bù đắp cho những khiếm khuyết, những giá trị mà kiến trúc Hiện đại đã bỏ rơi.

 

>>>>Xem thêm: Đi du lịch Hàn Quốc mùa nào đẹp nhất?

 

Nếu như kiến trúc Hiện đại là một cuộc cách mạng bùng nổ dữ dội, dựa vào những tiến bộ khoa học và đoạn tuyệt với quá khứ để đi tìm một ngôn ngữ kiến trúc hoàn toàn mới không liên quan gì đến những di sản văn hóa cũ, thì kiến trúc Hậu Hiện đại nốì tiếp kiến trúc Hiện đại một cách êm ả hơn, với những dự định làm cho kiến trúc phù hợp với tình hình mới của xã hội.

5

Tóm lại, kiến trúc Hậu Hiện đại khởi đầu là sự phê phán kiến trục Hiện đại, chọn cho mình một vị trí tự do hơn và tìm cách ôm ấp những ý đồ nằm ngoài ranh giới cứng nhắc của cách phân tích duy lý. Kiến trúc Hậu Hiện đại xuất hiện như một sự kiếm tìm các phương hướng mới để điều tiết nhu cầu của thời đại mới.

Kiến trúc Hậu Hiện đại không tin tưởng ở tương lai, tiến bộ, mà chấp nhận hiện tại để xây dựng, đồng thời cũng phê phán ngay chính cái hiện tại đang có. Do đó, kiến trúc Hậu Hiện đại không phải là một trào lưu kiến trúc không tưởng, vì các nhà kiến trúc Hậu Hiện đại không tin rằng có những chân lý cuối cùng, mà cho rằng mọi việc còn bỏ ngỏ để giải thích .

Leave A Reply

Your email address will not be published.