Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

MỘT SỐ NHẬN XÉT xu HƯỚNG HI TECH

0

Qua một sô’ dẫn chứng về các tác giả, tác phẩm tiêu biểu nêu trên, có thể rút ra một vài nhận xét sơ bộ như sau:

Xét về mối liên hệ có tính chất lịch sử thì kiến trúc công nghệ cao phát triển từ sự thích thú đôl VỚI sản xuất và máy móc tiên tiến của phong trào kiến trúc Hiện đại tiên kỳ. Kiến trúc công nghệ cao về thực chất là sự phê phán đường lối đạt mục tiêu của kiến trúc Hiện đại, chứ không nhằm phê phán mục tiêu cửa nó. Nó đặt ra vấn đề thách thức công nghệ xây dựng và “du hành” vào các lãnh vực đặc biệt như du hành vũ trụ, thiết kế tàu thủy,… Tuy mới chỉ có hơn 20 năm phát triển, nhưng so với các trào lưu khác kiến trúc Hi-tech đã thể hiện được sức mạnh của sản phẩm vật chất, sự cao siêu của công nghệ hiện đại.

 

>>>>>Xem thêm: Tìm hiểu về tính cách con người Nhật Bản

 

66

Do rất quan tâm đến tính “hình tượng” và không đặt nặng mục tiêu về sản xuất hàng loạt (là một mục tiêu có tính không tưởng của kiến trúc Hiện đại), kiến trúc công nghệ cao thường là các công trình đơn lẻ, độc đáo, đắt tiền phù hợp với thiểu số các chủ tư bản lớn.

Kiến trúc Hi-tech không chỉ vượt trội hơn các trào lưu khác về mặt kỹ thuật mà thực chất ỉà tạo nên sự tiện lợi, linh hoạt, tháo lắp nhanh hơn, kiến trúc Hi-tech cũng đảm bảo việc xây dựng kinh tế hơn, dễ dàng hơn, rút ngắn được thời gian xây dựng.

Thành công của xu hướng kiến trúc này ỉà ở chỗ những sắc thái văn hóa địa phương cũng vẫn có tác dụng tích cực đến sự tăng cường diện mạo phong phú của kiến trúc Hi-tech, cho phép khắc phục cái mà chủ nghĩa Duy lý của Mies Van Der Rohe hay Phong cách Quốc tế đã thiếu sót. Tuy cũng chỉ sử dụng những vật liệu giồng nhau, thế nhưng ở mỗi quốc gia khác nhau kiến trúc công nghệ cao đều có íihtng phương cách biểu hiện khác nhau và hết sức độc đáo. Có thể khái quát tính chat phong phú trong các phương cách biểu hiện của trào lưu kiến trúc này như sau:

 

>>>Xem thêm: Ý nghĩa hình xăm người con gái Nhật Bản

 

  • Tác phẩm của các kiến trúc sư Norman Foster, Michael Hopkin, Nicholas Grimshaw ỏ Anh – Hong Kong thường tạo cho ta ấn tượng đó là những cỗ máy có kích thước khổng lồ nhưng đầy vẻ tinh tê’và đạt được sự duyên dắng nhất

định từ tổng thể cho đến từng chi tiết.

  • Tác phẩm của các kiến trúc sư Richard Rogers, Renzo Piano,… ở Pháp thường để lại ấn tượng về tính cách dữ dội của những cỗ máy.
  • Công trình của kiến trúc sư Maki ở Nhật là một ví dụ nổi bật về sự kết hợp giữa công nghệ cao với các ngành nghề thủ công truyền thông.

ở Úc, kiến trúc sư Philip Cox lại chắt lọc các yếu tố” văn hóa và điều kiện đặc trưng của bản địa để đưa vào trong công trình kiến trúc công nghệ cao, kết quả thường thấy ỉà tạo được một dáng vẻ đầy chất lãng mạn trong những công trình kiến trúc của ông.

Leave A Reply

Your email address will not be published.