Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

MỘT SỐ ĐẶC TRƯNG CỦA xu HƯỚNG HI TECH

0

Vai việc đề cao nền “sản xuất mới”, kiến trúc Hi-tech thể hiện qua những đặc trưng sau:

  1. Xét về bối cảnh lịch sử kiến trác Hi – tech là sản phẩm của thời đại công nghệ tiên tiến, trong đố các ngành như sản xuất ô tô, hàng không, du hành vũ trụ, thám hiểm đại dương và tin học,… phát triển như vũ bão và đạt được những thành tựu đầy tính hiện thực.

>>>>Xem thêm: Khám phá ẩm thực cung đình Trung Quốc

 

  1. Kế tục trào lưu Hiện đại, kiến trúc Hi-tech đã thực thi nhũng quan điểm trái ngược vổi kiến trúc cổ điển thông qua việc bác bỏ tính hàn lâm kinh viện. Kiến trúc Hi-tech không chạy theo những quy tắc về tổ hợp hình khối bị gò ép của kiến trúc Cổ điển mà lãng quên công năng. Công trình “Trung tâm văn hóa Pompidou” được coi là bản tuyên ngôn chống lại phong cách “hàn lâm học viện”. Điểm này hoàn toàn tương đồng với tư tưởng của các kiến trúc sư’Hiện đại tiên kỳ khi họ chủ trương thoát ly khỏi sự ràng buộc của những luật lệ “hàn lâm cổ điển” đã từ lâu ngự trị trên diễn đàn kiến trúc. Trong bẳn tuyên ngôn của mình, nhóm Vị lai Ý đã kêu gọi xóa bỏ những thể chế học viện dưới mọi hình thức.
  2. Chứ trọng đến công năng, loại bỏ trang trí, kiến trúc Hi-tech ra đời từ sự phát triển vượt bậc của các ngành khoa học kỹ thuật, vì vậy rất quan tâm đến việc phản ánh “tinh thần thời đạp’ thông qua các tác phẩm của mình. Kiến trúc Hi –

tech hoàn toàn thoát khỏi chủ nghĩa học viện với bố cục hình khối đầy sức sống r và tinh thân tự do, hình khối kiến trúc chỉ phụ thuộc vào công năng. Lloyd’s Building chính là một sự “lộn xộn ”, không vần điệu của hình khối.

 

>>>>>>Xem thêm: Đặc trưng ẩm thực Trung Quốc

 

  1. Cùng với sức mạnh của công nghệ, tính ưu việt của kết câu và vật liệu đã

làm. nảy sinh quan niệm mới trong sáng tác kiến trúc. Sự trình diễn của nhĩíng cấu trúc và vật liệu mới như để ca ngợi sức mạnh của khoa học kỹ thuật, sự phát triển của kinh tế và khiên cho công trình trở thành biểu tượng của những tiến bộ xã hội.

Bộc lộ kết câu là một xu hướng được ưa thích của kiến trúc Hi – tech, kết câu không những được bộc lộ mà cả hệ thông giao thông, đường ống kỹ thuật cũng được phô bày ra bên ngoài mặt đứng công trình.

Điểm ưa thích khác nữa là sự sử dụng phổ biến vật liệu cao cấp, khai thác ưu

thê của các loại vật liệu cao cấp của các ngành công nghệ mới để sử dụng trong kiến trúc như: thép không gỉ, thép có cường độ chịu lực cao, kính dùng cho xe hơi,

65

 

gôm chịu lửa, keo dán silicone,… nhằm đạí hiệu quả cao trong việc phát huy tính năng kỹ thuật của các loại vật liệu đó.

  1. Phương pháp chế tạo cấu kỉệm dựa trên nguyên tắc định hình hóa, cấu kiện hóa và tìm thẩm mỹ ngay trong chi tiết kết cấu. Kiến trúc sư Norman Foster xác định nguyên tắc:“ công trường chỉ là nơi lắp ráp, còn cấu kiện phải được gia công sẵn ở nhà máy” và “phương thức sản xuất kiến trúc ” này đã trở thành một nguyên tắc bắt buộc đối với kiến trúc Hi-tech. Với quan điểm này, kiến trúc Hi-tech đã tạo ra sự thay đổi đến tận gốc rễ phương pháp tổ chức thực hiện công trình hiện hành.
  2. Kiến trúc Hi-Tech tuy có liên hệ mật thiết về mặt tư tưởng với các trào lưu kiến trác Tiền hiện đại và Hiện đại, nhưng lại gắn chặt với một nền công nghệ hiện thực phát triển cao, vì thế nên các đồ án của nó hoàn toàn mang tính khả thi. Bằng chứng là đã thực hiện được những ý tưởng mà các kiến trúc sư Hiện đại tiên kỳ khí trước chỉ dừng lại trên các’phác thảo.
  3. Tuy có rất nhiều ưu điểm nhưng kiến trúc Hi-tech đôi khi cũng bộc lộ nhược điểm do việc không mấy chú ý đến tính lịch sử và cảnh quan đô thị, công trình kiến trúc đôi khi lấn át thiên nhiên. Thẩm mỹ của trào lưu này là dựa trên cơ sở phô bày những công nghệ tiên tiến nhất. Các hình thức kiến trúc này đều là sự trình diễn sức mạnh của công nghệ, thể hiện khả năng chinh phục thiên nhiên của con người, những “cỗ máy khổng lồ” này vì thế đôi lúc đã phá vỡ sự chung sống cần thiết với thiên nhiên.

Leave A Reply

Your email address will not be published.