Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ Lưỡng Hà (phần 3)

 

Vườn treo Babilon

Babilon lộng lẫy và giầu có khi xưa còn làm nên một kỳ tích – đó là vườn treo Babilon – một trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại. Đây là món quà của nhà vua Nebuchađơrezan tặng cho Hoàng hậu Amitidơ, là công chúa xứ Medes . vườn được xây bên sông, gần cung điện của nhà vua. Do được xây trên một gò cao nên từ rất xa đã có thể nhìn thấy khu rừng xanh bát ngát như đang treo lờ lửng trong không trung. Vườn treo này có 4 tầng, có đáy vuông 246m X 246m và tầng trên cùng vuông 123m X 123m, mỗi tầng cao 25m. Toàn bộ vườn treo cao gần 100m với nhiều cầu thang rất rộng.

>>>>> Xem thêm: Kiến trúc cổ Lưỡng Hà (phần 2)

Cách cấu tạo mỗi tầng đều rất khoa học, bao gồm những cột cao kết thúc bằng các vòm. Hệ cột này gồm các hàng 25 X 25 cột (625 cột) ở tầng một, 21 X 21 cột (441 cột) ở tầng hai, 17 X 17 cột (289 cột) ở tầng ba và 13×13 cột (169 cột) ở tầng trên cùng. Nền của mỗi tầng đều làm bằng những khối đá tảng dài 5m rộng 1,2m trên phủ một lớp lau sậy, rồi đẹn một lớp nhựa đường. Tiếp đó có một lớp gạch, và cuối cùng phủ một lớp chì.

Trên mỗi tầng của vườn treo, người ta đổ những lớp đất phì nhiêu đủ dầy để cho các loại cây cối mọc tươi tốt, kể cả cây cổ thụ. Việc chống thấm cho các sàn được thực hiện rất tốt.

Một hệ thống guồng thủy lực và ống dẫn nước từ ba giếng và từ sông ơphrat lên chứa đầy vào cáq bể nước lớn đặt ở từng tầng để cho hàng trăm nô lệ hàng ngày dùng gầu lấy nước từ bể chứa tữới cho cây côi.

Nhà vua cho tìm khắp đất nước các loại kỳ hoa dị thảố về trổng trong vườn treo. Do được đặt ở đầu hướng gió mát nên hoa tỏa được hương thơm ra toàn thành phố Babilon.

Vườn treo có một không hai trên thế giới này làm cho thành phố Babilon đã nổi tiếng càng thêm nổi tiếng khắp cả vùng Trung Cận Đông và Địa Trung Hải.

Sự tồn tại trong suốt bao thế kỷ của một vườn treo cao hàng trăm mét xứng đáng được xem như một kỳ quan. Nó đòi hỏi cả sức lực lẫn trí tuệ. Các nhà xây dựng đã tính toán để đảm bảo được sức chịu tải của hàng ngàn tấn đất đá. Các chuyên gia nông nghiệp đã lựa chọn giống cây, chất đất, cách chăm bón để duy trì được sự sống Gủa biết bao loài hoa lá, cỏ cây.

>>>>> Xem thêm: Dịch vụ dựng phim ăn hỏi tại Hà Nội

Nhưng thật đáng tiếc là vào thời kỳ đầu công nguyên, những trận lụt lớn kéo dài tràn vào thành phố đã làm mục rữa các bức tường, khiến cho mọi công trình đều bị hư hại nặng. Hàng thế kỷ sau đó, thành phố không hề được tu sửa, không có xây dựng gi thêm, nên cứ đổ nát dần, ngày càng hoang phế. Thành phố Babilon lộng lẫy và giàu có khi xưa chìm ngập dần vào những lốp đất sâu tới 10m.

Những chuyên gia khảo cổ, các nhà nghiên cứu xã hội, các kiến trúc sư hiện đang nuôi hy vọng khai quật và phục chế lại vùng đất nay, để có thể sớm, trả lại cho Babilon cái hình hài từng một thời vang bóng.

  1. Nhận xét chung

Tính từ những năm 7000 đến 5000 trước CN Lưỡng Hà được coi là cái nôi của nền văn minh cổ đại, nơi khai sinh ra hình thức đô thị đầu tiên, và rất nhiều phát kiến khoa học cớ giá trị khác : con số, ký tự, lịch năm, luật pháp v.v.,,

Nhờ vào vị trí thuận tiện và những lợi thế do thiên nhiên đưa lại, trải qua những cuộc chinh phạt thành, công, người Lưỡng Hà đã tạo được những tiềm năng to lớn để xây dựng nên các trung tâm có giá trị trong suốt quá trình hơn 10 thế kỷ. Đó là thời đế quốc Babilon bắt đầu từ đời vua Hamurabi (thế kỷ thứ XVIII trước CN), thời đế quốc Assyri với vua Assurbanibal (thể kỷ thứ VII trước CN) và thời Tân đế quốc Babilon với vua Nabuchađơrezan (thế kỷ thứ VI trước CN).

Các thành phố Lưỡng Hà đều được xây dựng trên bệ cao để tránh ngập lụt và nhấn mạnh tính phòng thủ. Công trình chính thường có quy mô rộng và có chiều cao lớn tới 40 – 50m. Mặt đường được lát đá và được v lèn chặt bằng một kỹ thuật hoàn hảo, kèm theo những hệ thống cấp thoát nước khá tốt.

>>>>> Xem thêm: Bảng giá chụp ảnh kỷ yếu

Đặc biệt, các công trình kiến trúc của thành phố Babilon được ốp bằng nhiều loại gốm mầu rực rỡ có chất lượng kỹ thuật rất tinh vi đã làm nên nhiều huyền thoại như vườn treo, đài tháp độc đáo, danh tiếng còn lưu truyền tới ngàn đời sau.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.