Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ Lưỡng Hà (phần 2)

 

Thành Ninivơ

Cách thành phố Assur khồng xa, ngược sông Tigdrơ về phía Bắc còh có thành Ninivơ, được con trai Vua Sàcgôn. jl lâ Sirakharip xây dựng vào cuối thế kỷ thứ VII đầu thế kỷ thứ VI trước CN. Sau khi rời đô từ Dur – Sarukin về đây, vị vua trẻ đã đầu tư một số tiền của xa hoa chưa từng thấy vào xây dựng thủ đô này.

>>>>> Xem thêm: Kiến trúc cổ Lưỡng Hà

Một bức tường dài 12km với 15 cổng bao quanh thành. Một cung điện đồ sộ, tựa lưng vào núi. Trải ra trước mặt là vườn cây rộng lớn với các hồ nước nhân tạo. Các loài cây quý, hoa thơm vật lạ được mang từ các nơi trong nước đến. Nội thất được trang trí bằng các hình đắp ngựa và bò có cánh. Nhà vua cho đào một con kênh lớn, lòng kênh rộng 20m để dẫn nựớc làm mát cho thủ đô. Kênh xây lát bằng đá, chảy quanh co, lúc qua đường hầm, lúc vượt thung lũng bằng các cầu dẫn nước. Nhà vua Sihakharip rất tự hào về công trình này.

Thành phô Babilon

Thế kỷ thứ VIII trước CN, nhà vụa Hamurabi vừa khai sinh ra thành Babilọn chưa được bao lâu thì bị quân Assyri tràn vào tàn phá. Người dân ở đây đã phải tiến hành một cuộc chiến tranh tự vệ kéo dài. Mãi đến thẹ kỷ thứ VII trước CN,’ sau thắng lợi đánh đuổi quân Assyri, Babilon mới được phục hồi và mở mang xây dựng, và ngày càng trở nên phồn thịnh. Đóng vai trò nổi bật trong công cuộc giải phóng và chinh phục cả một lãnh thổ rộng lớn từ Syrie đến Ại Cập là nhà vua Nebihađơrezan (605 – 561 trước CN). Mang khát vọng về sự phồn vinh và quyền lực, ông vua này đậ ra sức xây dựng Babilon thành một đô thị tráng lệ và sầm uất. Nằm trên đường giao thông buôn bán quốc tế, nên thành phố đã mau chóng trở thành trung tâm lớn không những của vùng Trung cận

Đông mà còn có ý nghĩa với cả thế giới cổ đại lúc bấy giờ. Người Babilon coi thành phố của mình là trung tâm của cả khu vực, là chủ chốt về tôn giáo của toàn vùng Lưỡng Hà. Trong thời kỳ hưng thịnh nhất, thành phố đã có tới 200 nghìn dân.

>>>>> Xem thêm: Bảng giá quay phim doanh nghiệp

Thành Babilon có 4 mặt gần chữ nhật (hình 67) Tường thành gồm hai lớp: lớp ngoài dài tới 30km, lớp trong dài 18km, rất kiên cô’ với nhiều hào sâu và tháp canh. Dòng sông ơphrat chảy qua chia thủ đô ra làm hai phần Đông – Tây, nối với nhau bằng 3 cây cầu. cầu lớn nhất dài tới 123m. Thành phố có 7 cổng lớn, mang tên 7 vị thần. Trên mỗi cổng có lầu cao, được xây dựng với chất lượng hoàn hảo. Gạch ổp là loại gạch gốm men màu lam ngọc lóng lánh với hình những loài thú hiếm. Phần trên cùng của cổng được nới rộng, có kết thúc kiểu răng cưa. cổng chính gọi là Ixta cao 8m dẫn vào con đường lớn gọi là Đường Rước lễ, cớ cánh cửa và then cửa bằng đồng. Trên cổng chính là 4 chòi cao có mặt bằng hình vuông.

Đại lộ mang tên “Đường Rước lễ” rộng 26m nối liền từ cửa Ixta tới quá khu đền thờ Macđúc. Vào những ngày đại lễ, khách từ La Mã, Ai Cập, Xyri …, những nhà quý tộc lớn nhỏ đều chen chúc nhau trên con đường này để đến đền thờ thần Macđúc cầu khấn.

Thành phố Babilon có 53 đền loại lớn và hàng trăm đền thờ loại nhỏ. Tiêu biểu nhất trong số này là đền thờ Macđúc.

Đền thờ Macđúc – Thần của các vị thần, người bảo hộ thành Babilon – được đặt tại trung tâm thành phố. Khu đền này có mặt bằng hình vuông chiếm một diện tích lớn đến 16 ha, được bao bọc bằng hai lớp tường dày với 12 cổng lớn. Tường bao màu trắng cớ các khối nảy trụ màu xanh cách đều nhau. Chân tường màu đen.

Trước khỉ vào đền, khách hành hương phải qua một hệ không gian phức tạp với tầng tầng lớp lớp cửa, nhằm làm tăng thêm vẻ tồn nghiêm cho ngôi đền. Ngay gần cổng vào khu đền có hai tòa nhà hình chữ nhật với nhiều phòng giống nhau đặt xung quanh sân trong. Tầng dưới cùng là một khối vuông có cạnh dài 90m, cao 30m, bao gồm nhiều phòng với các giường nằm bằng vàng tỏa ánh sáng rực rỡ. Tầng hái nhỏ hơn, cạo 18m. Càng lên trên, các tầng càng nhỏ và thấp dần. Nơi thờ thần Macđúc và vợ là nữ thần Bình minh Xácpanhit được đặt ở tầng trên cùng, có cầu thang dẫn lên từ bốn phía .

>>>>> Xem thêm: Chiến lược marketing một nhà hàng

Đối diện Vội khu đển MácđúC còn có một tòa tháp đã đi vào huyền thoại – có tên gọi là tháp Bábilon (hay Babel). Nhìn váo tháp, người ta có thể liên tưởng đến chiếc cầu vồng nhờ sự biến hoá màu sắc một cách uyển chuyển, sinh động. Điều này rất phù hợp với ý muốn của tôn giáo là làm một ngọn tháp tượng trưng cho “lối đi lên trời”. Nơi cao nhất là chỗ thờ chỉ có các thày tu và giới quý tộc mới được lui tới. Người Babilon định “xây dựng một tháp thật cao để lên trời” nhưng theo truyền thuyết thì tháp này chưa bao giờ được xây xong vì nó luôn là sự xung khắc giữa muôn vật và trời. Hình thù tháp ra sao, mỗi thời đại vẽ lại một khác. Mãi đến thế kỷ XIX, nhà khảo cổ người Đức Côdivây khai quật thành phố cổ Babilon, và sau 17 năm nghiện cứu đã tìm được dấu vết của nhiều lâu đài nổi tiếng, ồng đặ phục chế và vẽ được hình tháp Babilon. Không ngờ sau này nó lại giống như một kiểu Diguratcủa thành phố Ur mà nhà khảo cổ người Anh Lêôna Ulê phát hiện được năm 1928. Ngày nay nhiều người cùng cho tháp Babilon là một Digurat 7 tầng cao 90m.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.