Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ La Mã

 

  1. Bối cảnh thiên nhiên -xã hội

Trong đoàn người di cư từ miền sông Đanuýp xuống phía Nam, một bộ phận định cư ở bán đảo Grekơ nằm ở phía Đông về sau trở thành dân tộc Hy Lạp. Bộ phận thứ hai định cư ở Trung và Bắc bán đảo Italia ở phía Tây, sau này trở thành đế quốc La Mã,- Khí hậu ở bán đảo này ôn hoà, đất đai mầu mỡ có tiềm năng về lâm sản và hải sản, có lợi thế về vị trí địa dư. Phong cảnh biển trữ tình, có nguồn đá thiên nhiên dễ khai thác, nhiều loại đất sét có chất lượng cao.

>>>>> Xem thêm: Kiến trúc cổ Hy Lạp (phần cuối)

Đầu thế kỷ thứ VIII trước CN, bán đảo Italia được chia làm 3 vùng: vùng Tây Bắc thuộc dân tộc Êtơruyxcơ, vùng Trung thuộc người Latinh, và vùng phía Nam thuộc dân gốc Hy Lạp.

Đến giữa thế kỷ thir. VIII, liên minh các “qụốc gia thành bancTja đời, đứng đầu là quốc gia thành bangEtomria,mở đầu thời kỳ Vương quốc, lấy thủ đố là_Rôma – một đô thị nằm trên bờ sông Tibơrơ (hình 108).

Xã hội phân chia thành 3 lớp người: lớp vua quan và quý tộc, lớp thương gia, thị dân và tiểu nông, lớp người nô lệ lấy từ tù binh chiến tranh. Trên thực tế thì lớp người nô lệ không hề được hưởng bất cứ sự đối xử bình thường nào. Các chủ nô có thể đem họ làm thứ bán nhượng.

Đến thế kỷ thứ.v trước CN. vua bị phế truất, chê’ đô Cộng hoà La Mã ra đời. Mọi người dân đều được ứng cử và bầu cử, có quyền biểu quyết. Quyền bính tập trung nơi Viện Nguyên lão, do hai viên quan Tổng tài cùng đứng đầu.

Từ một nước nhỏ bé với 7 ngọn đồi ven sông Tibơrơ (hình 109), La Mã đã tiến hành nhiều cuộc chiến tranh thôn tính toàn vùng Địa Trung Hầi và trở thành quốc giâ hùng mạnh. Càng về sau, đám người tiểu nông càng bị bắt lính và bị dồn vào thế phải phá sản. Những mưu toan nổi dậy giành quyền sống của họ đều bị đàn áp.

Tới thế kỷ thứ nhất trước CN, có hai nhà quân phiệt là Pompei và £êd§ đã sát cánh với một đại phú gia để thủ tiêu nền cộng hoà, lập ra chế độ độc tài La Mã. Nhưng cuối cùng toàn bộ chính quyền đã rơi vào tay Xêda. 

>>>>> Xem thêm: Chụp ảnh kỷ yếu cấp 3

Nhà độc tài này đã tiến hành nhiều cải cách quan trong về chính trị và xã hội, nhanh chóng củng cố nền đế chế. Chăng bao lau sau, do sự tàn bạo vô song mà Xêda đã bị dân chúng giết chết.

Thành công nhất trong các đời vua trị vì là người kế vị Xêda có tên là ôctava, được tôn vinh thành ôguyxtơ (có nghĩa là vĩ nhân). Trong đời vua kéo dài 44 năm, ôguyxtơ đã mở rộng đất đai sang tận Pháp, Tây Ban Nha Hy Lạp vậ các vùng tiểu Á, làm cho La Mã trở thành một đế quốc hùng cường (hình 110). Công nghiệp và thủ công nghiệp, giao thông thương mại đều đạt mức cực thịnh, ảnh hưởng của La Mã lan tới tận những vùng xa xôi nhưẢrập, Ấn Độ, Trung Quốc.

Trong thời gian này, nền văn học, nghệ thuật được khuyến khích phát triển. Thủ đô Rôma được kiến thiết nguy nga tráng lệ để xứng đáng với vị trí trung tâm số một của thế giới cổ đại. Các nghị trường, đấu trường, khải hoàn môn, cầu dẫn nước, các lâu đài, cung điện, các nhà tắm công cộng được xây rất nhiều. Đã xuất hiện nhiều nhà văn, nhà thơ, sử gia, triết gia lỗi lạc như Xixêrôn, Horaxơ Titlia, Viecgin v.v… Cũng từ đây đã ra đời ký tự Latinh, thứ chữ mà chính người Việt ta đang

Liền trong hai thê kỷ (thứ I và II sau CN) nền đế chế La Mã được ổn định, Có hôn quân như Nêrôn, nhưng cũng có nhiều nhà quân quyền tài giỏi như Tibơrơ, ôre, Tơragian v.v… đã giúp cho nghệ thuật kiến trúc và quy hoạch đô thị được phát triển và có nhiều thành tựểrđáng kể.

>>>>> Xem thêm: Các bước làm marketing online

Chỉ từ sau thế kỷ thứ III trở đi, lớp dân thượng lưu ngày càng xa hoa và biếng nhác, dân chúng chán nản, xa rời việc binh, tinh thần bạc nhược đến nỗi khi đem quân xâm lược thì đảnh đâu bại đấy. số nô lệ ít dần, riồng nghiệp sa sút, công thương nghiệp và hàng hải đều ngừng trệ. Bộ mặt đô, thị ngày càng xơ xác. Nạn cát cứ nổi lên, chia La Mã thành hai miền: miền Đông lấy kinh đô là Bidăng, miền Tây lấy kinh đô là La Mã. Đến thế kỷ thứ IV, các cuộc nổi%ậy của tiểu nông .và nô lệ trong nước đã làm Ịho chính quyền bị lung lay đến tận gốc.

, Lại gập lúc các bộ tộc Giecmen từ phương Bắc tràn vào chiếm được miền Tây. Thành Rôma thất thủ, đế quốc La Mã ở miền Tây sụp đổ hoàn toàn (hình 114, 115, 116). Trung tâm văn hóa lúc này chuyển hẳn sang miền Đông với thủ đô là Bidăng, còn gọi là Côngxtăngtlnốp, đưa xã hội chậLLÂu bước vào thời kỳ xã hội phong kiến. Năm ấy là 476 sau CN.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.