Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ La Mã (phần 3)

 

Đá là vật liệu xây dựng chính với rất nhiều chủng loại màu sắc. Đá vôi, đá thô, đa-Cato- thạch, hoa cương xám, Vằng, nâu dùng xây đền đài. Gạch không nung, rồi về sau có thêm các loại gạch nung dùng để xầy nh.à ỏ.

Có cả loại gạch hình nắm cảnh hoãọ jjạch tròn dùng đê’ xây cột.

>>>>> Xem thêm: Kiến trúc cổ La Mã (phần 2)

Nếu trong đô thị Hy Lạp cổ đại đã từng hình thành các quảng trường trung tâm gọi là ĩgorà, thì trong đô thị cổ La Mã đã ra đời hàng .loạt các trung tâm kiểu mới gọi là phorum. Sọ với agora Hy Lạp, j)horurn.La Mã có quy mô lớn hơn nhiều và nội dung, thành phần công trình cũng phong phú hơn nhiều. Quy hoạch đô thị theo dạng bàn cờ. Các loại công trình quốc phòng, ‘các đô thị lây khu quân sự làm trung tâm, các đường sá, cẩu cống, kho tàng được khuyến khích phát triển.

Trong giai đoạn đầu của nền cộng hòa (từ thế kỷ thứ IV đến thế kỷ thứ II trước CN) đáng chú ý là sự phát triển phorum của 2 thành phố Pompei và Roma.

Ban đầu Rôma vốn chỉ là một ngôi làng nhỏ với các lều hình chữ nhật, khung bằng gỗ, vách lau sậy trát đất, kích thước khoảng 3m – 5m mỗi chiều. Đến thế kỷ thứ VII mới có bức tường thành đá ong dài 7km. Bốn thế kỷ tiếp theo, ở đây mới hình thành các đường phố hẹp và gãy khúc một cách tự phát. Dần dần trong cuộc chinh phạt, quân La Mã đã . lập nên các lều trại có hình chữ nhật đặt cách đều nhau, về sau lều trại được thay bằng các thị tứ xây gạch kiên cố dùng vào mục đích quân quản và công trình công cộng. Tại các chỗ giao nhạu của những con đường lớn đã hình thành những trung tâm thương nghiệp, thu hút các thương nhân, thợ thủ công, gia đĩnh binh sĩ. Mô hình trai lính ô cờ .của La Mã sau đó trỏ thành một kiểu mẫu-ià- một đóng góp quan trọng vào nguyên lý guv.

Khu trung tâm Rôma được xây dựng trong một thời gian kéo dài, qua nhiều lần phá đi làm lại. Vì vậy sự lộn xộn trong quy hoạch là điều khó khắc phục.

>>>>> Xem thêm: Báo giá và quy trình dịch vụ SEO

Phorum Roma ra đời từ thế kỷ thứ VI trước CN tại một. nơi gần sông Tibơrơ và hồ Exulap. Lúc đầu đây chỉ lấ nơi họp chợ và tụ hội dân chúng. Lâu dần có thêm Hoàng cung, nhà Hội đồng, Quảng trường, các đền đài, các baxilica v.v… các khu vực buôn bán bị chuyển dần ra ‘ vành ngoài. Mặc dù được tôn nền và sửa chữa vào thế kỷ thứ I trước CN, phorum Rôma vẫn ngày càng trở nên chật chội. Vì vậy vào thời Xêda, để khẳng định uy quyền của mình nhà đôc tài này đã cho cất phorum mới. Phorum này khác hẳn các hơi tụ họp công cộng trước đó. ở đây không hể có các baxilica (nơi hội họp của dân chúng), còn các dân buôn bán thì bị dẹp sâu vào phía trong và sang một bên. Trung tâm bố cục của phorum là ngôi đền thò thánh mẫu Venera và bức tượng bằng đồng tạc hình Xêda đang cưỡi trên mình ngựa. Hai hàng cột hiên hai bên khép quần thê lại trong một diện tích 42m X 125m, tách khỏi thiên nhiên bên ngoài. Nhìn bề ngoài, kiến trúc phorum Xêda có phẩn thô nặng mang tính phòng thủ. Đổi lại, nội thất được trang hoàng bằng các vật liêu quý nhiều mầu sắc cùng các. tương đá- hoa-cựơng hết sức lộng lẫy.

Được xây dựng theo một ý đồ nhất quán, phorum Xêda đã khẳng định một hình thức phorum La Mã mới khá thịnh hành trong các giai đoạn sau.

Thành phố Pompei

Nằm ở ven biển phía Tây núi Italia, Pompei là trung tâm của một vùng trù phú, có nhiều nhà vườn sang trong, nhiều loại công trìọh công cộng nổi tiếng như đền đài, nhà hát, nhà tắm công công. Phorum Pompei được đặt ở phía Tây Nam thành phố, bề ngang hẹp (38m), chạy trên chiều dài 142m theo hướng Bắc – Nam. Hàng hiên bao 3 mặt, cao 2 tầng, với cột thức Đôri ở tầng dưới, thức loni ở tầng trên, được khép lại ở mặt hướng Bắc bằng ngôi đền thờ Juypite. Nhiều đền đài, công trình công cộng quan trọng lần lượt được xây quanh phorum này, tạo nên một tổng thể hài hoà với khung cảnh xung quanh.

>>>>> Xem thêm: Báo giá thiết kế Brochure

Đền thờ và Thánh đường

Thời Cộng hòa đền thờ được xây dựng ở hầu khắp các đô thị. Các đền thờ trở thành loại hình công cộng chính thống của La Mã trong khoảng 4 thế kỷ từ thứ V đến thứ I trước CN. Đền Capitol ở Rôma thờ ba vị thần là một tòa nhà lớn (56,85m X 61,6m) đặt trên đồi cao ngự trị cả một vùng thành phố.

Cùng thời còn có đền Hòa Bình ở Pestum, đền Apôllon ở Pompei, và một số quần thể khác với nhiều đền lớn nhỏ cao thấp đứng liền nhau. Như quần thể đền ở chợ Hoa quả, chợ Trâu bò, hay quần thể Lácgô ở Rôma.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.