Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ La Mã (phần 2)

 

  1. Sự phân kỳ kiến trúc cổ La Mã

Nền kiến trúc cổ La Mã kéo dài trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ VII trước CN đến cuối thế kỷ thứ V sau CN, chia thành 3 thời kỳ:

1- Thời kỳ vương quốc hay còn gọi là thời kỳ Êtơruyxcơ (Thế kỷ thứ VIII – V trước CN)

2- Thời kỳ Cộng hoà La Mã (thế kỷ thứ V trước CN đến năm 30 sau CN).

3- Thời kỳ Đế quốc La Mã (Năm 30 đến năm 476 sau CN). 

>>>>> Xem thêm: Kiến trúc cổ La Mã

  1. Kiến trúc La Mã trong thời kỳ Vương quốc (Êtơruyxcơ)

Như trên đã nói, Etơruria là quốc gia thành bang hùng mạnh nhất của La Mã thời Tiền cổ, bắt đầu từ thế kỷ thứ VIII trước CN.

Xây dựng đô thị thời kỳ này được ưu tiên phát triển. Khi xây dựng đô thị, người Etơruria có dụng cụ đò để đặt các phố chính theo đúng chiều ánh sáng, Sau đó họ xác định ranh giới, vị trị các tựờng thành và cổng thành.

Các đô thị thướng lạm quạnh một khu trung tâm nằm trên đổi cạo với rhột ngôi đền thờ ba gian. Mạng đường phô’ có hình’ ô cờ.

Đền thờ buổi đầu là loại một hoặc bạ gian có mặt bằng gạn vuông với 8 cột dựng làm 2 hàng ở phía cửa vào. Tườna hổi sau va tường bện xây đặc kín, khỏnạcửa sổ. Nền đền được tôn khá cao: Càng vế*sau, hiẽn trước càng được làm sâu hơn với nhiều hàng cột có nhiều bậc lên, nhằm tập trung sự chú ý của người mộ đạo vào phía gian thờ. Gian này nằm ở trong cùng, có đặt tượng. Cột đền và bộ sườn mái đều được làm bằng gỗ, trên lợp . ngói. Mái đua rộng, dốc về hai phía. Tường ngoài, điềm mái và dầm cột thường được ốp bằng gạch gốm hoặc vẽ hoa văn rất tinh vi. Ngoài các đền xây bằng gỗ và gạch, nhiều lăng mộ được đục trong đá .

Thức cột La Mã

Người La Mã thừa kế 3 thức cột Hy Lạp với ít nhiều biến tấu theo những cách riêng của mình. Từ thức cột Đôri truyền thống, họ đã tạo nên thức Toscan, khoẻ khoắn, gây được ấn tượng chịu tải trọng ổn định nhờ lược bỏ hết các khía của thức Đori. Đôi khi cột Toscan còn-CÓ thêm chận đế (IpìnhỊ 18)7 Đến cuối thớí Gọng hòẩ, /h’ộ cph cho M tfờí thức cột Compozit (có nghĩa là phức hợp) – một sự kết hợp giữa thức loni và thức Coranh cũ, với sự trang trí diêm dúa hơn và sự dựng hình cũng phức tạp hơn.

>>>>> Xem thêm: Báo giá thiết kế lịch độc quyền

Theo Andre Palladio trong “Bốn cuốn sách về kiến trúc” thì Toscan là thức cột “bình dị và đơn giần nhất trong các thức cột”, thường được bố trí ở dưới cùng, trong các nhà kho, nhà cầu một tầng hòặc ở dưới các tầng hầm. Tầng trên đó dựng cột thức Đôri, rồi đến cột thức loni. Tầng trên nữa-^ đến cột thức Coranh và trên cùng là cột thức phức hợp (Compozit). Thứ tự này luôn ổn      119- Thức cột phức hợp (Compozit) định, không bao giờ bị đảo lộn.

Đến thế kỷ thứ VII trước CN, Êtơruria nhập vào với La Mã trong chế độ Cộng hoà nô lệ, mở ra một giai đoạn phát triển mới về kiến trúc. Công trình quốc phòng được xây khắp nơi. Trên các công trình đều thấy rõ dấu ấn của. nền văn hoá Hy Lạp. Đền thở chịu ảnh hưởng cách trang trí Hy Lạp, với nhiều cột hiên.

Tuy chính quyền bị sụp đổ ở thế kỷ thứ VI trước CN, nhưng nghệ thuật xây dựng đô thị , cách bố cục cống trình theo trục, các đền đài có tượng, các kiểu nhà củà người Êtơruria vẫn tiếp tục có ảnh huởng đến nền.kiến trúc mới của La Mã trong một thời gian dài. 

  1. Kiến trúc thời kỳ Cộng hoà La Mã (từ thế kỷ thứ V trước CN đến năm 30 sau CN)

Được thành lập sau khi thoát khỏi các triều  vua Etơruyxcơ vào năm 509 trước CN, nền ^Lỉốủo ‘We.w Cộng hoà La Mã đã tồn tại trong khoảng 540 năm, cho đến khi xuất hiện Đế quốc La Mã.

>>>>> Xem thêm: Bí quyết tăng like Facebook miễn phí hiệu quả nhất

Đó là một giai đoạn chiến tranh với ngoài liên tiếp, mâu thuẫn bên trong triền miên. Song đây cũng lại chính là thời kỳ ra đời cữằ’!nểnj kiến trúc La Mã khác với giai đoạn kiếp ,tpúc 1 Êtơruria trước đó. Đặc điểm nổi bật của hền kiến trúc này là sự chọn lựa tiếp thu cảLbiên và nhấn mạnh các kiểu mẫu, các phựòng pháp bố cục tiên tiến của các dân tộc khậc, trước tiên là hai dân tộc Hy Lạp và Etơruria.

Sự phát triển các giảipháp kẽl_cẩy_táO- bạo, sư hoàn thiện một cách mau lẹ các kỹ thuật xây dựng, các kỹ xảo công nghệ, cùng với tài lợi dụng tối đa địa hình, phong cảnh hướng gió và mặt trời, khí hậu, nguồn nước v.v… là đặc điểm nổi bật trong kiến trúc thời kỳ này

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.