Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ Hy Lạp (phần cuối)

 

Công trình công cộng

Ngoài các công trình thương mại và quốc phòng, thời gian này còn phát triển mạnh mẽ việc xây dựng các công trình công cộng với nhiều chức năng khác nhau, đặc biệt là những nhà họp đại biểu nhân dân thành phố.

Nhà Đai biểu nhân dân thành phố Priena có mặt bằng vuông, với 640 chỗ ngồi có bậc xếp theo hình chữ U, được xây dựng vào thế kỷ thứ II trước CN.

Nhà họp Hội đồng thành phố Mile xây dựng vào các năm 175 – 164 trước CN có mặt bằng vòng cung với 1500 chỗ ngồi. Trong phòng họp có 4 trụ tròn đặt trên các đế vuông. Trước nhà có một sần rộng với ba mặt hiên và một lối vào với 4 cột trụ thức Coranh.

>>>>> Xem thêm: Kiến trúc cổ Hy Lạp (phần 5)

Những tòa nhà hội họp đều có quy mô khá lớn, có hình thức mang tính hoành trqaỹ. Mặt nhà và nội thất được nghiên cứu phong phú, dùng nhiều vật liệu quý mà trước đórchỉ thấy có ở các đền đài.

Nhà hát đươc xây dựng hầu như ở tất cả các đô thị cổ Hy Lạp, với nhiều cải tiến so với thời cổ điển : phá sàn tầng hai, bỏ tường, nới rộng khoảng cách các cột ở phần sân khấu. Với kinh nghiệm của hàng ngàn năm xây dựng nhà hát ngoài trời, chất lượng âm thanh, tầm nhìn trong nhà hát thời Hy Lạp cổ đại đạt đến độ lý tưởng. Sự sắp xếp hợp lý các thành phẩn và tỷ lệ kiến trúc, mối quan hệ giữa lượng người xem đông đúc, người diễn vui vẻ, có trình độ diễn xuất cao cùng với khung cảnh tự nhiên tuyệt diệu xung quanh… tất cả những yếu tố đó kết hợp lại đã tạo nên những tác động tinh thần – tình cảm phong phú và tốt đẹp, thể hiện được đặc thù dân chủ trong cuộc sống của con người Hy Lạp cổ đại.

Một điển hình là nhà hát thảnh phg^Pnena, được xây dựng vào cuối thế kỷ IV – đầu thế kỷ thứ III trước CN, có sức chứa 5000 người. Khán đài hình nửa ô van, đường kính 13,54m. Ngồi ở khán đài này có thể thưởng ngoạn cảnh đẹp của khu trung tâm vậ bờ biển.

Trong các dạng nhà công cộng cổ Hy Lạp còn thấy nhiều, loại trường huấn luyện thể thao, sân vận động, thư viện. Khác với sân vận động ở Priena, sân vận động Milê có khán đài hình vuông ở cả hai phía. Sân thi đấu dài 194,5m rộng 27,44m. Khán đài phía

Đông Bắc có các bậc ngồi cao 40cm đục trong vách đá. Chỉ có một phần phải dùng đất đắp lên cho cao.

Các công trình tôn giáo tín ngưỡng

Thời kỳ cổ đại Hy Lạp tuy không có được các kiệt tác như Páctênông, nhựng các công trình tôn giáo tín ngưỡng cũng đã phát triển trên một quy mô khá rộng lớn. Lúc này, giữa tôn giáo và chính quyền các thành phố đã thiết lập được mối quan hệ rất khăng khít. Cùng với sự kết hợp giữa quy hoạch và công trình ở các khu trung tâm, những giải pháp mới về bố cục ngôi đền đã làm biến đổi hẳn bộ mặt kiến trúc.

>>>>> Xem thêm: Các công cụ tạo quảng cáo Facebook nhanh gọn hiệu quả tăng gấp đôi doanh số cho bạn

Có đền đạt đến chiều dài trên 100m, rộng trên 50m và hàng cột cao tới 20m.

Các loại đền thờ thần Dớt và các thần khác có quy mô khác nhau. Các cổng đền, mộ chí, ban thờ, quan tài có tạc hình được xây dựng rất nhiều. Nhiều nhà giầu đã lập các gian thờ riêng ngay tại ndi ở với nhiều tượng, tranh, chạm khảm đá rất phong phú về đề tài tôn giáo.

Kiến trúc thời kỳ cổ đại Hy Lạp (thời kỳ Êlen), bằng con đường thực tiễn cũng như lý thuyết, đã hình thành được nhiều phương pháp cấp tiến trong thiết kế quy hoạch và hoàn thiện công trình đô thị, tạo dựng các quẩn thể trung tâm, phát triển nhiều loại hình thương mại và công cộng, cầc dạng nhà ở kiểu mới.

Sức biểu cảm nghệ thuật của kiến trúc thông qua bố cục và hình khối, qua sử dụng hệ thức cột một cách tự do và quan niệm mới về tổ hợp nghệ thuật, các phương tiện kỹ thuật mới thời kỳ Elen đã có ảnh hưởng tới những giai đoạn phát triển kiến trúc về sau này, đặc biệt là kiến trúc La Mã , kiến trúc Tây và Đông Âu, kiến trúc Tiểu Á và Bắc Mỹ.

6 Nhận xét chung

Cùng với những thành tựu huy hoàng của các loại hình văn hoá – nghệ thuật, nền kiến trúc cổ Hy Lạp đã có một giai đoạn; phát triển rực rỡ trong gần 10 thế kỷ và đạt được những kết quả đáng khâm phục.

Chế độ dân chủ nông nô cổ Hy Lạp dù còn nhiều hạn chế, cũng 0ã tỏ ra hữu hiệu trong việc xây dựng các quốc gia thành bang, khuyến khích lợi ích tư hữu và sự bình đẳng tự do cá nhân của lớp thị dân, động viên được sự tham gia của họ vào đời sống chính trị và công việc điều hành nhà nước. Kiến trúc cổ Hy Lạp mang nặng dấu ấn của tinh thần cộng đồng giữa những thành viên bình đẳng trong xã hội, được thể hiện qua những Ịý thuyết sớm nhất về môn quy hoach, về mối quan hệ c^iữa khu ỏ và khu trung tâm đô thị. Nhiều kiểu nhà mới, nhiều di tích giá trị như nhà họp, nhà hát, sân vận động … đã ra đời trong giai đoạn này.

>>>>> Xem thêm: Chụp ảnh kỷ yếu độc và lạ

Có lẽ ở đây, cuộc sống của con người giữa thiên nhiên đã giúp cho kiến trúc cũng đạt được sự gắn bó hữu cơ với thiên nhiên và với các nhu cầu thực tế của xã hội.

Thức cột Hy Lạp là sự kết hợp tài tình giữa nhiệm vụ kỹ thuật với chức năng biểu tượng, được bổ sung bằng hệ. tỷ lệ rất tinh tế, làm cho con người khống có cảm giác bị đe doạ hay áp đặt như trong kiến trúc cổ Ai Cập. Người Hy Lạp cổ đại coi tỷ lệ là phương thức tạo nện sự hoấhợp; và thống nhất giữa các yếu tố trong một công trình, đáp ứng được các quan niệm nhân văn đương thời. Thức cột và tỷ lệ chính là những đóng góp khá then chốt của dân tộc Hy Lạp vào kho tàng kiến trúc nhân loại Tính hợp lý, sự giản dị và sáng sủa. trong bố cục, chất quận chúng thoáng mở không chút bí ẩn trong nội dung các đền đài, sự trung thực đã tạo nên được những cảm xúc hết sức mạnh mẽ, sâu sắc cho người đương thời cũng như mọi lớp người về sau, khi chiêm ngưỡng những thành tựu tuyệt vối của nền kiến trúc cổ Hy Lạp.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.