Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ Hy Lạp (phần 5)

 

  1. Kiến trúc Hy Lạp thời-kỳ cổ đại (Thời kỳ Elen 323 – 31 trước CN)

Thời kỳ này được đánh dấu bằng sự phát triển mạnh mẽ của nghệ thuật xây dựng đô thị. Kiến trúc công trình cũng tiến triển trong sự tổ hợp với các nghệ thuật tạo hình và nghệ thuật biểu hiện, đồng thời có sự kiềm chế tối đa trong các giải pháp kiến trúc.

>>>>> Xem thêm: Kiến trúc cổ Hy Lạp (phần 4)

Quy hoạch đô thị

Trong quy hoạch đô thị cổ Hy Lạp có hai thành tố đáng lưu ý là các acrôpốn và các aqora.

Acrỏpôn là từ để chỉ chung cho những nơi diễn ra ‘các sinh hoạt tinh thần và tín ngưỡng của thị dân, thường chiếm ngự các khu đất cao trong thành phố. Các mặt đền xây ở đây đều nhìn về hướng Đông, hoà quyện với thiên nhiên để tạo nên những thắng cảnh. Trong thời kỳ cổ đại Hy Lạp đáng, chú ý là acrôpôn ở Pecgam với cách bố trí tự do theo triển đất.

Agora là tên gọi chung của các quảng trường thành phố, thường là nơi tập trung các công trình thương mại và các sinh hoạt cộng đồng như nhà họp hội đồng nhân dân, các đền thờ, nhà hát, trường học v.v… (hình 96).

Mỗi đô thị được chia thành 2 khu rõ rệt: khu trung tâm có các phố quan lại và thương gia giầu có, khu ngoại vi cho thợ thủ công và dân nghèo. Chạy qua trung tâm có một hoặc hai đường phố chính, vuông góc nhau, có chiểu rộng từ 7m đến 7,5m, rộng hơn các phố còn lại tới 2 hoặc 3m. Khu trung tâm (agora) thường được đặt ở nơi giao nhau giữa hai phố này.

Thời cổ Hy Lạp có rất nhiều thành phố được xây mới hoặc được cẫi tạo một cách cơ bản như Priena, Milê, Pecgam, Assos, Ephe v.v…

Thành phô Priena

Nằm cách bờ biển 4 – 5km, được khỏi xây từ cuôì thế kỷ thứ IV trước CN và gắn với tên tuổi nhà kiến trúc Phiphây. Dân số khoảng 5000 người. Đường phố xếp theo hình bàn cờ, hướng Bắc – Nam và Đông – Tây.

>>>>> Xem thêm: 5 lời khuyên để đạt được thành công trên Adwords

Ágora của thành phố này là một quảng trường, hình chữ nhật có kích\ thước 75,6m X 46,3m, quây ba mặt bằng hàng hiên với thức cột lôni. Chỉ riêng mặt lối vào mới dùng thức cột Đôri. Thành phố được đặt trên sườn núi khá dốc, tựa lưng vào ngọn đồi đã có thời là một acrôpôn tráng lệ. Việc áp đặt cứng nhắc nguyên lý quy hoạch theo ô bàn cờ ở đậy đã gậy hên một sự bất tiện lớn về giấo thông, tạo nên những bậc thang rất cao không mấy thuận lợi cho việc đi lại.

Thành phố Milê

Milê là thành phố ven biển, được mở rộng và quy hoạch mới hoàn toàn, với mạng đường phô’ nằm hơi chệch khỏi hưởng Bắc Nam. Giống như các đô thị cổ Hy Lạp khác, ở đây có đầy đủ các kênh cấp và thoát nước. Đường sá và quảng trường được lát gạch, Bức tường thành dày 11m dài tới 11,2km với nhiều tháp canh. Trung tâm Milê chia làm 3 khu vực: Bắc, Trung và Nam. Agora phía nam dài 161,5m rộng 115,7m, có hệ cột phức hợp: phía ngoài dùng thức Đôri, phía trong – lôni.

Nhà ở

Trong các khu ở với kích thước trung bỉnh 35 X 45m có từ 4 đến 6 căn hộ, mỗi hộ chiếm từ 270m2 (15m X 18m) đến 380m2 (16m X 24m). Một số nhà giầu chiếm những mảnh đất khá lớn. Nhà xây bằng đá, có nhiều phòng. Các tường bên trong trát vữa hoặc ốp đá cẩm thạch hết sức cầu kỳ sang trọng, cửa sổ nhỏ. đặt cao, có lưới bảo vệ. Ánh sáng lấy từ sân iroacL qua một hàng hiên. Loại sân thoáng này rất được ưa chuộng trong nhà ở. Các tường ở phía tiếp giáp với đường phố bị xây kín đặc.

>>>>> Xem thêm: Các mẫu hồ sơ năng lực đẹp cho công ty xây dựng

Trái với each trên, những nhà trung lưu mở cửa ra phía đường để bán hàng hoặc làm nghề thủ công. Có cả loại nhà 2 tầng, thậm chí một số nhà còn làm cả bể bơi nhỏ trong sân.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.