Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ Ai Cập

 

 

  1. Bối cảnh thiên nhiên xã hội

Từ hai, vạn năm trước CN, tại vùng núi cao ỏ Đông Bắc châu Phi đã có con người sinh sống.

Đến thế kỷ thứ Vl-V trước CN, tổ tiễn người Ai Cập đã di cư xuống vùng thấp thuộc hạ lưu sông Nil. Đây là một trong hai con sông lớn nhất thế giới#, tựa lưng vào sa mạc Sahara. Hằng năm nước lũ sông Nil bồi đắp lớp phù sa màu mỡ cho cả một vùng, khiến cây cối tốt tươi, trồng trọt thuận lợi.

>>>>> Xem thêm: Kiến trúc buổi sơ khai

Người Ai Cập cổ đại sống chủ yếu bằng nghề nông. Đến khoảng năm 3500 trước CN, xã hội thị tộc Ai Cập phân hoá thành 2 giai cấp: quý tộc + chủ nô và nông dân công xã + nô lệ. Chế độ nhà nước chuyên chế độc quyền ra đời. Dân chúng phải tôn thờ vua như những vị thần sống, gọi họ là các Pharaôn. Pharaôn có quyền lực không hạn chế. Lời nói của họ là luật pháp. Nô lệ bị đối xử tàn nhẫn, nhưng lại là lực lượng nuôi sống và kiến thiết xã hội.

 

  1. Phân kỳ và đặc điểm kiến trúc

Kiến trúc cổ có thể phân ra 3 thời kỳ chính:

– Tiền vương quốc và cổ vương quốc (4000-2100 trước CN). ,

– Trung vương quốc (2100 -1600 trước CN).

– Tân và Hậu vương quốc (1600 – 30 trước CN).

Đặc điểm chung của kiến trúc cổ Ai Cập là:

– Công trình công cộng có quy mô lớn và cực lớn nhằm phục vụ việc tôn vinh người chết, đặc biệt là cảc Pharaôn,’cung như phục vụ các nội dung tồn giáo

– Công trình thường có bố cục cân xứng qua trục dọc, Cột hình vuông và tròn, vừa để chịu lực, vừa để trang trí, với nhiều chạm khắc hình chim thú, hoa lá, đôi khi có cả hình mặt người.

– Nhà ở thường có sân trong và hành lang. Mái bằng được dùng làm sân thượng. Tường nhà xây dưới to trên nhỏ. Vật liệu làm nhà chủ yếu là bùn, rơm, đất sét, gạch không nung, gỗ và đá.

  1. Kiến trúc thời kỳ Tiền vương quốc và Cổ vương quốc (4000 – 2100 trước CN)

Loại hình kiến trúc đáng kể nhất thời kỳ này là kiến trúc lăng mộ. Lăng mộ thông dụng dùng cho các nhà giầu và vương giả gọi là Maxtaba. Những Maxtaba này có dạng hình hộp đặc kín, có cửa giả, có phòng để hài cốt và một số buồng sâu dưới đất dùng vào việc cúng bái, tế lễ.

>>>>> Xem thêm: Cách sử dụng 5 loại ống kính thông dụng

Người Ai Cập cổ đại quan niệm rằng cuộc sống vĩnh hằng của con người là thời kỳ sau khi chết. Vì vậy họ không chỉ chăm lo nhà cửa cho người sống, mà còn đặc biệt chú trọng xây dựng các cơ ngơi chơ người chết. Ướp xác, xầy dựng lăng mộ nguy nga với đồ vật đủ tiện nghi, các từợng gia nhân v.v…, là việc làm rất phổ biến, đặc biệt vối những yếu nhân trong xã hội.

Đối Vối các Pharaôn, xác chết được ướp và đặt trong những ngôi mộ khổng lồ gọi là Kim tự tháp.

Kim tự tháp Đgiôxê

Công trình Kim tự tháp dạng giật cấp sớm nhất được biết đến là Đgiôxê, được xây dựng khoảng năm 2800 – 2700 trước CN (thuộc vương triều thứ III), do một quan đầu triều được mệnh danh là “Thánh” (Divine) Imhôtép chỉ huy.

Đây là một quần thể công trình có bố cục cân đối, hài hoầ, đường nét dứt khoát, nhất quán, bao gồm Kim tự tháp, các đền thờ ở phía Nam và hai sân ở hai pljia Nam – Bắc. Quần thể này được bao bọc bằng bức tường cao 10m, dài 555m, rộng 278m. Chiều dày tường 7m đủ rộng để có thể đi lại ở bên trên. Toàn bộ công trình được làm bằng đá hộc thô, bên ngoài ốp bằng những tấm đá vôi màu trắng hoặc màu sáng. Trên suốt chiều dài bức tường rào quanh thành, chỉ có một lối ra vào duy nhất được mở về phía Nam để đảm bảo an toàn .

Kim tự tháp Đgiôxê có 6 cấp với chiều dài hai cạnh đáy là 121m và 109m. Tổng chiều cao tháp là 60m. Hầm mộ là nơi để hài cốt vua Đgiôxê được xây bằng đá tảng, vuông mỗi chiều 62,9m và cạo 8,2m. Lối vào hầm từ phía Bắc sâu; 28m. Tường trong nhà hẩm được ốp bằng đá hoa cương. Trang trí quanh hầm hết sức cầu kỳ, lộng lẫy với nhiều phù điêu và đồ dùng quý, bằng vàng hoặc mạ vàng. Trên mặt tường phía Nam có một bức tranh khắc đá cáo Ì3m, dài 8$m mô tả các sinh hoạt của nhả vua.

>>>>> Xem thêm: Cách quay shot by shot và kết họp icon cùng hiệu ứng nhanh

Quanh mộ chính còn có tới 11 hầm mộ nhỏ, trong đó 5 hầm mộ để chôn người thân của vua, 6 hầm khác dùng làm kho ở ngay cạnh cổng vào có hai tháp cao, rổi tới một hành lang dài 54m có 40 cột đặt trên đế thấp. Trên đầu các cột có những phiến đá hình vuông. Thân cột có khía. Tiếp giáp với Kim tự tháp ở ngay sát chân tháp phía Bắc là một đền thờ có cạnh 50m X 40m với hai sân trong. Các hàng cột và hành lang trông ra ba phía.

Ngoài ra, tại đây còn có Kim tự tháp của Vua Nôphơra có dạng hình nêm, xây dựng vào khoảng năm 2625 trước CN, có đáy vuông 188,5m X 188,5m, chiều cao 97m (hình 34). Kim tự tháp của Vua Xekhemkhét có cạnh đáy 120m X 120m, cao 70m.

 

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.