Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ Ai Cập (phần cuối)

 

  1. Kiến trúc thời kỳ Hậu vương quốc (1100-30 trước CN)

Sau khi vua Rămxet III chết, tình hình chính trị Ai Cập trở nên hết sức rối rén; Đất nước bị chia cắt. Đến năm 525 trước CN, Ai Cập bị Ba Tư xâm chiếm trong suốt hai thế kỷ. Giai đoạn này không có công trình xây dựng nào đáng kể. Vào năm 332 trước CN, Ai Cập đã hoàn toàn bị Hy Lạp hoá, mà bằng chứng rõ rệt nhất là việc xây dựng thành phô’ Alêchxanđri thành một trung tâm thương mại lớn theo kiểu Hy Lạp, có hệ đường phô’ hình bàn cờ.

>>>>> Xem thêm: Kiên trúc cổ Ai Cập (phần 4)

Đền Hora ở Eđphu

Đền Hora là một công trình điển hình trong loạt.đền đài thời Hậu vương quốc, được khởi công vào năm 237 trước CN, và thời gian xây dựng bị kéo dài tới 180 năm. Thành phần chính của đền cũng tương tự như các đền đài trước đó: cổng đền, sân trong, cửa vào, các hàng cột, hậu cung và nơi tê’ lễ, theo cách bô’ cục đối xứng. Tường cao 35m, rộng 76m, hai mặt bên hơi nghiêng tạo nên một vẻ đẹp vừa vững chãi, vừa uy nghi.

25 năm sau ngày khởi công (năm 215 trước CN) việc xây đựng bị tạm đình, phải chờ 65 năm sau (năm 147 trước CN) đền mới được trang trí bằng chạm khắc và bích họa, và nằm 57 trước CN toàn bộ ngôi đền này mới được xây xong. Tuy bị kéo dài, nhưng công trình vẫn giữ đựợc sự bố cục hoàn chỉnh và nhất quán. Tại đây người ta cũng đã áp dụng kiểu tường xây quanh điện thờ để ngăn chặn không cho dân chúng tràn vào một cách ồ ạt .

>>>>> Xem thêm: 30 triệu – 50 triệu

Đến năm 30 trước CN, Ai Cập bị mất chủ quyền và rơi vào tay đế quốc La Mã. Từ đây, kiến trúc cổ Ai Gập cũng bắt đầu có sự chuyển đổi, rõ nét nhất là ở việc dùng các thức cột phức tạp. Tuy nhiên, kiến trúc giai đoạn này nhìn chung vẫn còn kế thừa được khá nhiều truyền thống của đất nước Ai Cập cổ từ các triều đại trước đó.

  1. Nhận xét chung

Bằng các công trình kiến trúc hết sức độc đáo về quy mô và hình khối, người Ai Cập cổ đại đã sáng tạo ra thể loại kiến trúc các công trình kỷ niệm có sức truyền cảm cao. Ở đây đã sớm định hình những kiểu đền cộ cột và nhiều dãy hành lang bao quanh mà về sau được phát triển nhiều ở các công trình của ngưòi Hy Lạp – La Mã.

Cũng từ đây đã ra đời kiểu cửa mái dùng để chiếu sáng những không gian rộng lớn bên dưới, tạo được sự hòa quyện giữa sa mạc mênh mông, núi non* trùng điệp, sông nước, mây trời với các công trình kiến trúc và điêu khắc. Những người Ai Cập cổ đã sớm sử dụng các nguyên tắc hình học vào cộng trình và thể hiện được trong một quẩn thể các yếu tố kỹ thuật, khoa học tính toán, nghệ thuật điêu khắc một cách chuẩn xác và tinh vi.

>>>>> Xem thêm: Chụp ảnh nghệ thuật giá bao nhiêu

Những thông tin mới đây cho thấy: Kim tự tháp Khêôp cao 147m chính là bằng một phần tỷ khoảng cách Trái Đất – Mặt Trời (147 triệu km). Chiều dải cạc cạnh Kim tự tháp ehia cho 365 ngày trong năm bằng 0,635m – Đó chính là một phần mười triệu bán kính Trái Đất (6350km). Hai lần chiều cao Kim tự tháp chia cho chu vi đáy bằng 3,1416, là sô’ Pi (TI) để tính kích thước các khối cầu – các hành tinh. Những công trình kỷ niệm đầy tính hpành tráng thời đại cổ Ai Cập đã chứng minh được vai trò quan trọng củạ kiến trúc trorig việc tổ hợp các loại hình nghệ thuật (điêu khắc, hội họa v.v…) cũng như kỹ thuật xây dựng, xứng đáng với vai trò hoạch định các kế hoạch cho toàn bộ hoạt động của những chuyên nghành này.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.