Publisher Theme
Art is not a luxury, but a necessity.

Kiến trúc cổ Ai Cập (phần 2)

 

 

Quẩn thể Kim tự tháp Ở Ghidê

Nổi bật nhất, có tiếng vang lớn về quy mô và nghệ thuật, tiêu biểu cho nền kiến trúc cổ Ai Cập là quần thể kim tự tháp ở Ghi dê, xây dựng vào khoảng những năm 2600 – 2550 trước CN (thuộc Vương triều thứ IV). ở đây có ba Kim tự tháp lớn là Khêốp, Kêphdren và Mikêrinox. Ngoài ra còn phải kể đến tượng nhân sư, các đền thờ và phẩn mộ của tầng lớp quý tộc được xây dựng rất nhiều ở xung quanh.

>>>>> Xem thêm: Kiến trúc cổ Ai Cập

Kim tự tháp Khê ốp

Được-xây dựng trước tiên và có kích cỡ lớn nhất. Đáy vuông 233m X 233m, chiều cao 146,59m. Kim tự tháp này được xây từ 2 300 000 viên đá tảng đẽo. MÔI vien đa nặng từ 2,5 đến 3 tấn xếp thành hàng, dưâi totren nhỏ. Hàng dưới cùng cao 1,5m Hàng thứ hai 1,25m. Hàng thứ ba 1,2m. Hàng thứ tư 1 1m. Các hàng tiếp theo cứ nh.ỏ dần từ 0 90m đến 0,65m. Hàng đá trên cùng có chiều cao là 0,55m. Bề mặt ngoài Kim tự tháp có tổng diện tích là 53.000mV được ốp bang 115.000 phiến đá vôi nhẵn kích thước đeù nhau. Mạch vữa rất nhỏ, chỉ bằng 0,5cm.

Đá được lấy từ mỏ đá lộ thiên bên hữu ngạn song Nil. Để chở được đá về bên tả ngạn nơi xay Kim tự tháp người ta đã làm một con đường dài 9km rộng 18m, lát đá được mài nhan mặt. Độ dốc cao nhất là 15m. Riêng con đường này phải làm trong 10 năm.

Từ hướng Bắc có một hành lang dài dẫn tới phòng đạt quan tài vua Khêốp. Phòng này được trang hoàng rực rỡ, được đặt ở độ cao 40m so với mặt đất. Mặt tưòng trong mộ được Ốp bằng đá quý. Trong lòng tháp còn có một phòng mộ dành cho Hoàng hậu, và một căn hầm nằm ở sâu 30m dưới mặt đất dùng làm nơi để đồ vật .

Bể xây dựng Kim tự tháp, chính quyền đã huy đọng toan dân, biên chế thành tĩmg.đội làm việc nặng nhọc 10 giò mỗi ngày, cứ bạ tháng mới được thay người một lần. Kim tự tháp Khêốp được xây dựng trong 30 năm, vỏ so lượng thợ len đến trên 10 vạn Do tính chu vi đại va sự chính xác hình học rất cao nên đã có nhiều giả thuyết về kỹ thuật xây dựng Kim tự tháp, kể cả giả thuyết có bàn tay người ngoài hành tinh. Song ý kiến cho rằng dùng đất đắp thành dốc và dùng con lăn đòn bẩy để kích đá là có lý hơn cả. Trên thực tế người ta cũng đã tìm thây một số dấu vết chứng minh cho điều này.

>>>>> Xem thêm: Cách tạo video giới thiệu doanh nghiệp hiệu quả

Bên cạnh Kim tự tháp Khêốp có hai đền thờ Thượng và Hạ, có căn nhà để thuyền của vua được đục trong đá, và một số công trình khác chựa xác định được chức năng.

Đền Thượng đặt theo hướng Bắc Nam, dài 52,4m, rộng 40m. Khác với đền Đgiôxê chỉ có cột gắn liền tường, ở đây lần đầu tiên có cột đứng tự do ở 4 mặt đền, làm bằng đá hoa cương. Mặt nhà hình chữ nhật, tường hai bên hơi xiên. Lối vào đền đặt ở chính giữa. Tại nơi thờ, ở gian trong cùng có đặt tượng vua Khêốp.

Đền Thượng và đền Hạ thông nhau bằng một lối đi, song cho đến nay chỉ mới có đền Thượng được trung tu, và vẫn còn khá nhiều các công trình khác chưa được khai quật.

ở phía Nam quần thể có phòng để thuyền của vua Khêốp, bền tròng còn lưu giữ được những chiếc thuyền gỗ với đủ phương tiện chèo thuyền. Tuy nhiên có thể những thuyền này chỉ có’ý nghĩa về mặt tâm linh.

Kim tự tháp Kêphơten và tuợng nhân sư (Xphinx) .

Lớn thứ hai trong quần thể ả Ghidê, Kim tự tháp Kêphơren cao 143,3m đáy vuông 215,25m X 215.25rp. Những đền đài ở đây cũng được xây bằng đá với những hàng cột đứng tự do. ở mỗi đầu cột đều có tượng các • ông vua ngồi trên ngai được tạc bằng đá có phủ cậc màu xanh, vàng. Tượng Kephơren lớn nhất, ngồi trên ngái vàng với tư thế bình tĩnh yà vĩ đại như một vị thánh

Trong điêu khắc cổ Ai cập, tượng mình sư tử có đầu ngựời hoặc đầu dê là một hình tượng rất phổ biên, dùng để đặt ố các đền đài. Có đền có tới 500 bức tượng như vậy.

>>>>> Xem thêm: Cam kết của Producer

Dọc đường đi tới đền Khêốp cách tháp Kêphơren không xa có một bức tượng đầu người mình sư tử cực kỳ lớn hết sức độc đáo, gọi là Xphinx, được tạc vào thế kỷ XXI trước CN. Tượng này dài 56m, cao hơn 20m. Chỉ riêng tai tượng đã dẳi 2m. Có giả thiết cho rằng đây chính là hình tượng của vua Kêphơren. Nó không chỉ thể hiện sức mạnh trí tuệ của con người mà còn cả sức mạnh cơ thể cường tráng của một con sư tử. Cũng có giả thiết cho đây là người Canh gác cho giấc ngủ của vua. Tượng nhân sư làm tăng vẻ uy nghi thần bí, làm cho ngứời dân phải khiếp sợ. Từ lời đồn đại rằng bên trong tượng có thể có các phòng tế thần và đường ngầm, mà vua Napôlêông Bônapác năm 1795 đã nã đại bác phá hủy mất phần mũi của đầu tượng, vết tích đó vẫn còn nguyên cho đến tận ngày nay.

Kim tự tháp Mikêrínôx

Là tháp nhỏ nhất trong ba tháp ở Ghidê với chiểu cao 66m đáy vuông 108m X 108m. Hầm mộ của Kim tự tháp này đặt ở dưới sâu, có hai lối vào.

Những đền thờ xung quanh được xây bằng gạch mộc và gỗ. Kích cỡ và vật liệu khiêm 

tốn của các đền đài Kim tự tháp Mikệrinôx chứng tỏ vào thời kỳ này, nền kinh tế xã hội đã có phần sút kém.

Đời con trai cũa Mikêrinôx lả quốc vương Sepxexkap chỉ xây cho mình lăng bằng gạch xấp xĩ với lăng mộ các nhà giầu cùng thời.

Qua quần thể Kim tự tháp Ghidê có thể nhặn thây rõ những thành tựu của nghệ thuật điêu khắc, đổng thời thấy được vai trò quan trọng và chủ đạo của kiến trúc .

Một câu nói của người Ảrập còn được lưu truyền đến ngày nay chứng tỏ giá trị lớn lao của các Kim tự tháp: “Tất cả đều sợ thời gian, nhưng thời gian lại sợ Kim tự tháp”.

 

Comments are closed, but trackbacks and pingbacks are open.